เทคนิค 10 ข้อ ที่ทำให้ทริปในฝันของคุณเพอร์เฟค


เข้าสู่สามเดือนสุดท้ายของปลายปีแล้ว ถือว่าเป็นช่วงแห่งเทศกาลการเฉลิมฉลองและวันหยุดยาวที่ใครๆหลายๆคนรอคอยมานาน บางคนวางแผนที่จะไปเที่ยวต่างประเทศกับครอบครัวหรือเพื่อนในช่วงนี้ แต่ทว่าก่อนที่คุณจะมีความสุขสนุกกับการเดินทางท่องเที่ยวในช่วง High Season   คุณควรอ่านเช็คลิสสิบข้อข้างล่างนี้ก่อน เพื่อที่จะทำให้ทริปท่องเที่ยวของคุณราบรื่นไร้อุปสรรค เป็นทริปในฝันสมกับที่คุณรอคอยมาทั้งปี

  1. จองแต่เนิ่นๆ
    คุณควรจองทริปการเดินทางแต่เนิ่นๆ ไม่ว่าจะเป็นโรงแรมที่พัก ตั๋วเครื่องบิน หรือ การเข้าสถานที่เที่ยวต่างๆ เพราะถ้ายิ่งคุณจองเนิ่นๆเท่าไหร่ คุณอาจจะได้ดีลในราคาถูกมากเท่านั้น และถ้าเป็นไปได้คุณควรจองตั๋วเครื่องบิน เฟอร์รี่ หรือแม้แต่กระทั่งตั๋วรถบัสในตอนเช้าตรู่ เพื่อที่จะหลีกเลี่ยงการดีเลย์ และทำให้แผนการท่องเที่ยวของคุณเสีย โดยเฉพาะช่วงวันหยุดยาวที่มักจะรถติด คนเยอะ

Credit ภาพ www.webmd.com

  1. อย่าลืมอุปกรณ์ดิจิตอล
    อุปกรณ์ไอทีต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นหูฟัง แท็บเล็ต มือถือ กล้องดิจิตอล เกมส์ อีบุ๊คต่างๆ ดาวน์โหลดหนัง คลิปวิดิโอ หนังสือ ที่คุณชอบ เพราะเป็นเครื่องฆ่าเวลาชั้นดีในระหว่างการเดินทาง หรือ ระหว่างการรอ ทำให้อารมณ์คุณดีขึ้นทันที และไม่รู้สึกว่าเซ็งกับเวลาที่ต้องนั่งอยู่เฉยๆ สุดท้ายแล้วอย่าลืมที่จะพกแบตเตอรี่สำรอง สายชารต์ และหัวปลั๊กอแด๊ปเตอร์ที่ทำให้คุณสามารถเติมไฟ ได้ทุกที่ ทุกเวลา

Credit ภาพ www.webmd.com

  1. เผื่อเวลา
    คุณควรวางแผนที่จะไปสนามบิน ท่ารถ เร็วกว่าปกติ เพราะช่วงเทศกาลมีคนเดินทางเยอะ การที่คุณไปก่อนเวลาทำให้คุณสามารถมีเวลาพอที่จะซื้ออาหารหรือขนม เข้าห้องน้ำ ก่อนเวลาตั๋วคุณออกได้ และถ้าคุณไปสายเพียงนิดเดียว นั่นหมายถึงว่าคุณมีสิทธ์ตกรถ ตกเครื่อง และทำให้แผนการเดินทางคุณล่มตั้งแต่ยังไม่เริ่มทริปเลยด้วยซ้ำ

Credit ภาพ webmd.com

  1. อย่าแบกของไปเยอะ

คุณควรเอาแต่ของที่จำเป็นไป ไม่ควรแบกของเผื่อไปเยอะ เพราะว่านอกจากเป็นภาระแก่กล้ามเนื้อคุณเรา คุณอาจต้องจ่ายค่าปรับแพงในขากลับเพราะมีเนื้อที่ไม่พอ หรือ น้ำหนักเกิน  ในขาไปคุณควรเอาของใช้ที่จำเป็นหรือที่หาซื้อยากในต่างถิ่นต่างแดนไป เช่น ยา หรือ คอนแท็คเลนส์

Credit ภาพ www.webmd.com

5. วางแผนสองเสมอ

ถ้าไฟลท์คุณดีเลย์ คุณพลาดรอบรถไฟ หรือ รอบรถทัวร์นี้ คุณควรมีแผนสำรองในการโทรไปยกเลิก โรงแรมคืนนั้น หรือ โทรบอกเพื่อนที่คุณนัดไว้ การมีเบอร์โรงแรม ปริ้นรายละเอียดที่พักเป็นแผ่นกระดาษลายลักษณ์อักษร ทำให้คุณสามารถใช้ปากกาจดรายละเอียดเพิ่มเติม หรือ ขอความช่วยเหลือจากคนอื่นได้ง่ายกว่า การเก็บข้อมูลเดินทางเป็น Soft File อาจทำให้คุณตกที่นั่งลำบากในเวลาที่คุณแบตหมด หรือ ไม่สามารถต่ออินเตอร์เน็ตได้

Credit ภาพ www.webmd.com

6. พกของว่าง

กองทัพต้องเดินด้วยท้อง คุณอาจใช้เวลาการเดินทางบนรถไฟ รถยนตร์ หรือ เครื่องบิน มากเกิน และไม่มีเวลาที่จะไปหาร้านอาหารดีๆเพื่อเติมพลัง คุณควรพกขนมและน้ำถุงเล็กๆเพื่อเอาไว้แก้ขัดในกรณีที่คุณหิว หลงทาง หรือ ร้านค้าปิด อย่างน้อยก็ทำให้ร่างกายคุณอบอุ่นและแก้หิวในช่วงเทศกาลวันหยุดได้ ขอแนะนำว่าให้เลือกขนมของว่างที่เพิ่มโปรตีน ทำให้คุณอยู่ท้องได้มากขึ้น ไม่ว่าจะเป็น ถั่ว ผลไม้อบแห้ง นมกล่อง และของกินอื่นๆที่ไม่เน่าเสียง่ายและพร้อมเปิดกินได้เลย

Credit ภาพ www.webmd.com

7. ควบคุมอารมณ์

เที่ยวช่วงเทศกาลอาจต้องเจอภาวะแย่งกันกิน แย่งกันใช้ ถ้าคุณต้องเจออาจูม่าแซงคิวห้องน้ำ ทำของหล่นหายระหว่างทาง หรือ โดนคนท้องถิ่นโขกราคา ขอให้คุณจำไว้ว่าจงอย่าโมโหหรือหัวเสียกับเรื่องเหล่านั้นนาน หายใจเข้าลึกๆและปล่อยผ่านในเรื่องเล็กๆน้อยๆ เพื่อที่จะทำให้ทริปและการท่องเที่ยวของคุณเต็มไปด้วยความสุขและน่าประทับใจ อย่าทำให้เรื่องเล็กกลายเป็นเรื่องใหญ่ และทำให้คุณเสียอารมณ์ เสียบรรยากาศในการมาเที่ยว

Credit ภาพ www.webmd.com

8. มีสุขภาพดี

การป่วยระหว่างท่องเที่ยวเป็นอะไรที่แย่ที่สุด เพราะนอกจากว่าคุณจะอดเที่ยวอย่างเต็มที่แล้ว คุณยังไม่สามารถหาหมอได้ทันทีอีกด้วย ทางที่ดีคุณควรป้องกันไม่ให้เกิดอาการป่วยระหว่างทริปเป็นดีที่สุด ไม่ว่าจะเป็นการฉีดวัคซีดไข้หวัดใหญ่ก่อนเดินทาง การเตรียมเจลทำความสะอาดมือไปด้วย การใส่เสื้อผ้าที่อบอุ่น และเตรียมยาประจำตัวไปเผื่อในระหว่างทริป

Credit ภาพ www.intactivists.info

 

9. วางแผนการเงิน

คุณอาจพกบัตรเครดิต และเงินสดไปท่องเที่ยวด้วยพร้อมๆกัน ทางที่ดีคุณควรแยกเงินสดไว้ในหลายๆที่ เพื่อป้องกันการสูญหาย และมีเบอร์ Call Center บัตรเครดิตด้วย ในกรณีที่บัตรของคุณรูดไม่ผ่าน ขยายวงเงินบัตร หรือแจ้งบัตรหายจะได้ทำได้ทันที

Credit ภาพ  d1v8u1ev1s9e4n.cloudfront.net

10. จัดเรียงเอกสาร

ก่อนเดินทางทุกครั้ง คุณควรมีเบอร์ติดต่อฉุกเฉินสถานทูตต่างๆ เพื่อที่เกิดเหตุการณ์ไม่คาดฝันขึ้นคุณจะได้ติดต่อญาติ หรือ คนอื่นๆได้ และควรปริ้นแผนการเดินทาง ซีร็อกหน้าพาสปอร์ต ตั๋วเครื่องบิน โรงแรม และการจองต่างๆไว้ที่บ้านอีกชุดหนึ่ง เพื่อที่ให้คนที่บ้านคุณรับรู้การเดินทางและแผนการท่องเที่ยวของคุณในครั้งนี้ด้วย

Credit ภาพ www.campervan-hire-new-zealand.com

 

By: Labella


Similar Posts