10บทเรียนชีวิตที่คุณต้องรู้ก่อนอายุ 30

น้อยคนนักที่หนุ่มสาววัยทำงานจะค้นพบเส้นทางของตัวเองหลังจากเรียนจบมหาวิทยาลัย บางคนได้มีโอกาสทำงานที่ชอบ แต่ผลตอบแทนไม่ใช่ หรือบางคนได้ตำแหน่งหน้าที่การงานที่ดี มีหน้ามีตาในสังคม แต่ไม่มีความสุขกับสิ่งที่ตัวเองทำอยู่

บทความ By LaBella

เครดิตภาพจาก http://eastvillagedaily.com

การค้นหาตัวเองว่าทำอะไรได้ดี ทำแล้วชอบ มีความสุขกับงานที่ทำ และได้ค่าตอบแทนที่พอเลี้ยงครอบครัวได้นั้น มันไม่ใช่เรื่องง่าย เราอยู่ในสังคมที่ถูกขีดเส้นมาว่า ต้องเรียนหนังสือเก่งๆ เพื่อสอบเข้ามหาวิทยาลัยดีๆ และเมื่อเรียนจบก็หางานดีๆทำ  สิ่งที่สังคมหล่อหลอมค่านิยมเหล่านั้น ไม่ได้บ่งบอกว่าคนๆนั้นจะประสบความสำเร็จในชีวิต หรือ มีเส้นทางอนาคตอันสวยหรูตามที่วางแผนเอาไว้  การได้เจอบทเรียนชีวิตที่ดี สะสมประสบการณ์อันล้ำค่า และก้าวผ่านข้ามอุปสรรคอย่างไม่ย่อท้อ คือปัจจัยแห่งความสำเร็จที่ทำให้แต่ละคนค้นหาจุดหมายและเส้นทางของตัวเองได้เร็วมากขึ้น

  1. รีบล้ม รีบลุก

คุณควรเก็บเกี่ยวทุกประสบการณ์ และทุกโอกาสที่เข้ามาหา การได้ลองผิดลองถูก ในช่วงที่อายุน้อย ทำให้คุณได้เรียนรู้มากกว่าที่คุณคิด  คุณไม่ต้องกังวลว่าจะเกิดข้อผิดพลาด  คุณไม่ต้องกลัวความเสี่ยงต่างๆ เพราะสิ่งที่ได้กลับมามันคือ ประสบการณ์อันล้ำค่าที่คุณไม่สามารถหาได้ที่ไหน

  1. เป้าหมายไม่จำเป็นต้องไปถึง (ทุกเป้า)

ใช่ คุณควรมีเป้าหมายก่อนอายุสามสิบ ไม่ว่าจะเป็นเที่ยวแบ็กแพ็คยุโรป ดำน้ำดูปะการัง มีรถขับเองสักคัน เรียนจบปริญญาโท รู้ภาษาที่สาม หรือ แม้แต่เริ่มผ่อนบ้าน ไม่ว่าจะเป็นเป้าหมายในฝันแบบไหน  คุณไม่จำเป็นต้องกดดันตัวเอง ว่าคุณต้องทำให้สำเร็จทุกข้อ  เพราะอาจมีปัจจัยบางอย่างในชีวิต ที่เป็นตัวแปรทำให้เป้าหมายของคุณเปลี่ยนไป แค่คุณไม่ลืมที่จะทบทวนเป้าหมายในระหว่างปี และมีความคืบหน้าในเป้าหมายของคุณ แค่นี้ ก็ทำให้ฝันของคุณไม่ไกลเกินเอื้อม

เครดิตภาพจาก http://picgerms.com/

  1. ไม่มีใครรู้วาตัวเองกำลังทำอะไร หรือทำอะไรได้ดี

คุณอาจมีแบบแผนการดำเนินชีวิตมาตลอดตั้งแต่เด็ก ว่าต้องเรียนโรงเรียนนี้ เรียนสายนี้ เรียนคณะนี้ และสมัครงานบริษัทแนวนี้ แต่ชีวิตคนเรามันไม่ได้สำเร็จรูป หรือมีตัวเลือกตลอดเวลา เมื่อถึงวัยทำงาน คุณอาจได้ทำงานในสายอาชีพที่ชอบแต่ไม่ถนัด หรือถนัดแต่ผลตอบแทนไม่ดี  ช่วงวัยเริ่มทำงาน คุณควรรีบหาตัวเองให้เร็วที่สุด เพื่อที่จะได้รู้ว่าตัวเองชอบทำอะไร ทำอะไรได้ดี และยึดเป็นอาชีพ อย่าแปลกใจ ถ้าวัยนี้คุณและเพื่อนคุณเปลี่ยนงานบ่อย หรือ กำลังทำอะไรที่ไม่เข้าท่าอยู่ เพราะนั่นหมายถึงเขากำลังค้าหาตัวเอง อยู่นั่นเอง

เครดิตภาพจาก http://quotesfans.com/

  1. ดูแลสุขภาพคุณให้ดี

ถึงแม้ว่าวัยนี้จะเป็นวัยที่สุขภาพยังแข็งแรงดีอยู่ ดูห่างไกลโรคภัยไข้เจ็บ แต่คุณก็ไม่ควรประมาท คุณอาจเผชิญกับภัยเงียบ จากออฟฟิสซินโดรม อาการปวดหลัง หรือ การใช้สายตามากไป จากการนั่งหน้าจอคอมพิวตอร์นานๆ  ถ้าร่างกายคุณไม่แข็งแรงตั้งแต่ตอนนี้ คุณอาจต้องเสียเวลา เสียใจ และเสียเงินมากมายในการรักษาตัว ตั้งแต่อายุยังน้อย

 

  1. อย่าใส่ใจกับคนที่ไม่แคร์คุณ

คุณโตแล้ว และโลกในการทำงาน ไม่ได้สวยหรูเหมือนกับโลกในห้องเรียน  คุณควรรู้จักปฎิเสธ บุคคลที่ไม่เป็นมิตรกับคุณ หรือ บุคคลที่ต้องการคบคุณเพื่อผลประโยชน์  คุณคบไว้ได้ แต่ไม่ควรไว้ใจ หรือ ใส่ใจกับคำพูด ของเขามากเกินไป  เลือกคบคนที่มีทัศนคติที่ดี และคนที่ก้าวหน้ามากกว่าคุณ เพราะความคิด สังคม และสิ่งแวดล้อม จะนำพาให้คุณก้าวหน้าแบบพวกเขา

  1. เลือกน้อย แต่ทำให้มาก

อายุ 20-30 เป็นวัยแห่งความฝัน อิสระ และจินตนาการ  คุณมีสิทธิ์ตัดสินใจชีวิตของตัวเอง และคุณอาจเริ่มสนุกสนานกับการใช้ชีวิตแบบไร้ขอบเขต เพราะคุณหาเงินได้เอง และใช้เงินของตัวเอง แต่คุณไม่สามารถทำทุกสิ่งที่อยากทำในชีวิตได้ คุณต้องลำดับความสำคัญ และแบ่งเวลาอย่างเหมาะสม  โดยเน้นการลงมือทำ มากกว่าแค่การคิดว่า “จะ” ทำ  และทุ่มเททำทีละอย่างให้สุด

  1. มีวินัยทางการเงิน

คุณเรียนจบแล้ว คุณหาเงินเองได้แล้ว และที่สำคัญคุณกำลังอยู่ในช่วงวัยที่สร้างเนื้อสร้างตัว  อย่าปล่อยปละละเลย กับการใช้เงินเพื่อการเข้าสังคม ทำให้ตัวเองดูดี แต่ติดกับดักหนี้บัตรเครดิต ทุกสิ้นปเดือน  คุณควรรู้จักประหยัด และวางแผนการออมอย่างรอบคอบ เพื่ออนาคตของคุณเอง ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการสร้างครอบครัว และการดูแลพ่อแม่ในวัยชรา

เครดิตภาพจาก http://media.tumblr.com/

  1. อย่าหยุดพัฒนาตัวเอง

เพราะชีวิตคือการเรียนรู้ คนที่สามารถอยู่ได้แม้ว่าจะเจอกับสถาณการณ์ยากลำบาก คือ คนที่รู้จักปรับตัวและเรียนรู้ ไม่ว่าจะเป็นการเรียนรู้ ภาษา สกิลทักษะด้านการทำงาน หรือ วิชาชีพอื่นๆ  คนที่พร้อมมากว่า จะมีสิทธิได้รับโอกาสในการเลื่อนตำแหน่ง มากกว่าคนที่ไม่ได้มีการเตรียมพร้อม  เช่น  การเปิดเขตเศรษฐกิจและสังคมระหว่างประเทศเพื่อนบ้านเรา (AEC) ถ้าคุณได้ภาษาที่ 3 หรือ 4 คุณก็สามารถที่จะเลื่อนตำแหน่ง ได้รับการโปรโมท มากกว่าคน ที่ไม่มีความรู้ หรือ ทักษะไม่พร้อม

  1. ครอบครัว คือ สิ่งสำคัญ

ไม่ว่าคุณจะเผชิญกับอะไรข้างหน้า คนที่ไม่เคยทิ้งคุณ ไม่เคยไล่คุณออก แต่เป็นที่พึ่งพิงทั้งกายและใจ คือ ครอบครัวของคุณ พวกเขาอาจไม่เข้าใจในสิ่งที่คุณกำลังทำ  หรือ ปัญหาที่คุณกำลังเผชิญอยู่ แต่พวกเขาก็พร้อมที่จะอยู่เคียงข้างคุณ และช่วยสนับสนุน ในเวลาที่คุณไม่มีใคร  ที่สำคัญผู้ใหญ่หลายๆคนในบ้านอาบน้ำร้อนมาก่อน  ประสบการณ์และบทเรียนชีวิตของเขา ทำให้คุณตัดสินใจได้ดียิ่งขึ้น

เครดิตภาพจาก http://theartmad.com/family/family-7/

  1. เคารพตัวเอง

ไม่ว่าอะไรจะเกิดขึ้น อย่าโทษตัวเอง หรือ โทษคนอื่น  ปรับมุมมอง ทัศนคติใหม่  ถ้าคุณเจอเรื่องผิดพลาด หรือ ตัดสินใจบางอย่างผิดไปในช่วงชีวิตนี้ จงคิดว่ามันคือบทเรียน  ไม่มีใครถูกหรือผิด แต่เป็นแค่ประสบการณ์ชีวิต ที่ทำให้คุณแข็งแกร่งขึ้น  เป็นส่วนประกอบหนึ่งในการสร้างเข็มทิศชีวิต สำหรับตัวคุณเอง

เกี่ยวกับผู้เขียน

Labella คุณศิรินทิพย์ ขัติยะกาญจน์ หรือ คุณเบลล่า  จบการศึกษาชั้นปริญญาตรี จากคณะพาณิชย์ศาสตร์และการบัญชี จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย หลักสูตรภาษาอังกฤษ และปริญญาโท ในสาขาการตลาดระหว่างประเทศ จาก University of Leeds ประเทศอังกฤษ มีประสบการณ์ทำงานกับบริษัทชั้นนำทั้งในอุตสาหกรรมไอที  Microsoft  และแวดวงบริษัทที่ปรึกษาด้านบุคคล Hay Group

ติดตามอ่านบทความได้ที่  Thai.LuxurySocietyAsia.com   ​​LuxurySocietyAsia.com