|

10 อาหารและเครื่องดื่มที่ต้องหยุด…ถ้าสาวๆอยากหน้าเด็กตลอดกาล


สาวๆ คงได้ยินวลีฮิต สำหรับคนที่รักสุขภาพ ว่า “You are what you eat” หรือ คุณกินอะไร ร่างกายคุณก็จะได้สิ่งนั้นตอบแทน และมันเป็นความจริงที่ปฎิเสธไม่ได้ว่า สิ่งที่คุณกำลังกิน หรือ พฤติกรรมที่ทำร้ายสุขภาพ นั้น ได้แสดงออกมาทางผิวหนังของคุณ เช่นการสูบบุหรี่ หรือ การได้รับสารอาหารไม่เพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย ก็เป็นตัวการหลักที่ทำร้ายสุขภาพผิว ของคุณได้ และนี่คือ อาหารและเครื่องดื่ม 10 ชนิด ที่คุณควรหลีกเลี่ยง หากคุณต้องการผิวสวย

1.ข้าวสำเร็จรูป
พวกนางแบบเมืองนอก หรือ คนที่ต้องการมีรูปร่างดีนั้น ได้กินข้าวสำเร็จรูปแทนอาหารอื่นๆ ที่มาในรูปแบบ ข้าวอัดเม็ดเป็นกลมๆ เหมือนขนม ซึ่งตัวนี้เองที่เป็นตัวเพิ่มน้ำตาลในเลือดให้พุ่งสูงขึ้น และทำให้เกิดริ้วรอยตีนกา โดยที่ร่างกายจะแปรรูปข้าวสำเร็จรูปนี้ เสมือน น้ำตาลก้อน ซึ่งเจ้าน้ำตาลกลูโคสนี้จะต่อต้านการสร้างคอลลาเจน ซึ่งเป็นสารที่จำเป็นในการหยุดยั้งรอยตีนกา

  1. ลูกอม

นี่เป็นหนึ่งในตัวจอมวายร้าย ที่ไปทำลาย สารจำพวก คอลลาเจน  อิลาสติน และโปรตีนเส้นใย ซึ่งสารเหล่านี้เป็นสิ่งที่จำเป็น ในการทำให้ผิวหนังของคุณ มีคุณภาพ มีความยืดหยุ่น ลดริ้วรอย และชะลอความชรา

  1. ซีเรียล

ถึงแม้ว่าจะเป็นซีเรียลเพื่อสุขภาพก็ตาม คุณก็ไม่ควรปะมาท เพราะว่า ธัญพืขที่ขัดสีน้อย (Whole Grains)  จะมีดัชนีการวัดคุณภาพของสารคาร์โบไฮเดรตต่ำ แต่ทว่า พวกซีเรียล ก็ยังปะปนไปด้วยน้ำตาลอยู่ดี ซึ่งเป็นสาเหตุหลักทำให้เกิดริ้วรอย

  1. นม

นมเป็นอะไรที่ดีต่อร่างกาย แต่ไม่ค่อยดีนักสำหรับผิวพรรณ เพราะว่า นม มีสารที่ไปกระตุ้นการสร้างฮอร์โมน (Growth Factor)  จากกงานวิจัย โดยสังเกตุดูจากการเจาะเลือดนั้น พบว่า การดื่มนมมีผลต่อินซูลินในร่างกาย ที่ทำให้เกิดการอักเสบ หรือ การทำให้ผิวมันขึ้น   ทั้งนี้ทั้งนั้น ถ้าเป็นนมแท้จากธรรมชาติ ออแกนิค ไม่ผ่านการสังเคราะห์ ก็จะปลอดภัยกว่า

  1. มันฝรั่งทอด

อาหารที่เป็นแป้งขาว หรือ คาร์โบไฮเดรตแบบขัดสีนั้น จะเพิ่มการอักเสบของชั้นผิว และ ทำลายคอลเลาเจน ในการสร้างผิวที่ดี ทำให้อ้วนแล้วยังผิวเสียอีกด้วย

  1. เครื่องดื่ม สมูตตี้

อย่าคิดว่า เครื่องดื่มน้ำผลไม้ปั่นจำพวก สมูตตี้ จะดีกับสุขภาพผิวคุณเสมอไป นี่เป็นเครื่องดื่ม ตัววายร้าย ที่ทำลายลุขภาพผิวคุณเลยทีเดียว เนื่องจากว่า วน้ำผลไม้ปั่น มักใส่น้ำตาลที่มาก โดยเฉพาะน้ำตาลสังเคราะห์ ที่ไมได้มาจากธรรมชาติ ถ้าคุณทำน้ำปั่นกินเองที่บ้าน ก็อย่าลืมใส่โยเกิร์ต แทน น้ำตาลทรายขาว

  1. ไซรัป

อาจจะเป็นสิ่งที่ดีเพราะ ไซรัปที่มาจากพืชบางชนิด มีสารฟรุกโตส ที่จำเป็นต่อสุขภาพ และไซรัปตัวนี้ ไม่ได้มีผลทำให้ร่างกายคุณอ้วนขึ้น แต่ว่ามีผลในการไปขัดขวาง การทำงานของคอลลาเจน เพื่อสภาพผิวที่ดีของคุณ

  1. น้าผลไม้และโซดา

น้ำผลไม้ส่วนใหญ่จะหวาน เพราะมีน้ำตาลเป็นส่วนผสมอยู่แล้ว โดยมาในหลายหลายรูปแบบ ไม่ว่าจะผสมโซดา ก็ตาม แต่คุณอาจไม่รู้ว่าน้ำผลไม้ที่สกัดเหล่านั้น มีไฟเบอร์ หรือ กากอาหารน้อย และยังทำร้ายผิวอีก

  1. ฟาสฟู๊ด

ความสะดวกสบายของชีวิต อาจสวนกระแสความงามของคุณ เพราะอาหารฟาสฟู๊ดส่วนใหญ่ เป็นของทอด มีไขมันและแป้งสูง อีกด้วย

10.มาร์การีน

หรือ พวกเนยเทียม ที่มีส่วนประกอบ ของไตรกลีเซอไรด์ และ กรดไขทันไม่อิ่มตัวสูง ทำให้ ผิวของคุณแห้งกร้าน ขาดความชุ่มชื่น

เพียงแค่คุณหลีกเลี่ยงอาหารดังกล่าว ไม่กินอาหารที่ประกอบ หรือ แฝงไปด้วยน้ำตาล เพียงเท่านี้ คุณก็จะได้สุขภาพร่างกายที่ดี และยังได้ผิวสวยใส กลับคืนมาอีกด้วย

Story by Labella thai.luxurysocietyasia.com อ้างอิง Prevention


Similar Posts