ถ้าพูดถึงเกมส์โชว์ที่สนุกตื่นเต้น เร้าใจ แปลกใหม่ในยุคนี้คงไม่มีใครปฎิเสธว่าไม่รู้จักหนุ่มคนนี้

Exclusive Interview: บทความและภาพโดย Jitlada

คุณเอ วราวุธ เจนธนากุล หัวเรือใหญ่บริษัท Zense Entertainment นอกจากการเป็นผู้บริหารแล้ว เอ วราวุธยังรับสวมบทบาทพิธีกรอีกด้วย รางวัลเกมโชว์ มณีเมขลาดีเด่นยอดนิยมจาก รายการ “เกมเนรมิต” และ รางวัลโทรทัศน์ทองคํา และมณีเมขลาดีเด่นยอดนิยมจากรายการ “5 มหา นิยม” เป็นเครื่องการันตีความสําเร็จ แต่สิ่งที่เราได้เห็นหรือได้รู้จักเป็นเพียงแค่เกราะบางๆ ภายนอก เพราะตัวตนที่แท้จริงของผู้ชายมากความสามารถ เอ วราวุธ ภายในกลับเต็มเปี่ยมไว้ด้วยความเห็นอกเห็นใจความเอาใจใส่ต่อทีมงานทุกๆ ชีวิต ผู้ชายคุยเก่ง อารมณ์ดีคนนี้มีแนวคิดนอกกรอบ แต่ผูกขาด ไว้กับศีลธรรมอันแน่วแน่ที่เจ้าตัวยึดติด “ถ้าเราอยากให้คนอื่นเคารพทรัพย์สินทางปัญญาของเรา เราก็ ต้องเคารพเขาเช่นกัน ผมไม่เคยลอกใคร ซื่งผมยึดถือเป็นหลักในการทํางาน” สิ่งต่างๆ เหล่านี้เองที่นําไปสู่ประตูแห่งความสําเร็จบนเส้นทาง 5 ปีของบริษัท เซ้นส์ เอนเทอเทนเมนต์

11255525_586478691455250_5764980995617226182_n

ย้อนเวลากลับไปในวัยเด็กของคุณเอ วราวุธ เจ้าตัวเล่าให้ฟังว่า “ตอนเด็กๆ จริงๆ แล้วเป็นคนที่ขี้อาย และไม่กล้าแสดงออก ต้องขอบคุณพ่อเพราะคุณพ่อเป็นคนชอบให้ออกมาพูดสมมุติว่าว่าวันนี้วันเกิดผม หรือวันเกิดน้องให้ออกมาพูดหน่อยซิ ขอบคุณคนนั้น ขอบคุณคนนี้ ผมก็ออกมายืนเก้ เก้กังๆ ขนาดพูด ต่อหน้าแค่คนในครอบครัวนะ 3 – 4 คนเองยังไม่รู้จะพูดอะไรดี (หัวเราะ) แต่พอทุกวันนี้มานั่งนึกมันคือ การจุดประกายการฝึกตั้งแต่เล็กๆ ให้เรากล้าแสดงออก พอโตขึ้นมาก็ได้มีโอกาสทํากิจกรรมของ โรงเรียนบ้าง เริ่มตั้งแต่ประถมคุณครูก็จับไปรํา ไปเต้น แต่ผมไม่ได้อยู่กลุ่มเด็กที่ชอบแสดงออกนะ ผมจําเป็นเพราะพอถูกครูจับไปก็ต้องทําทุกอย่างทั้งรํา ทั้งโขน ในแง่ของกีฬาก็เป็นประธานสีคอยจัดการทุกอย่าง”

unnamed-13

ดีกรีนักศึกษาหนุ่มปริญญาโทบริหารธุรกิจจาก Kellogg School of Management โรงเรียนที่เก่งทาง ด้าน Marketing อันดับหนึ่งของโลกโดยได้อาจารย์ Phillip Kotler เป็นผู้ตีเหล็กให้แกร่งกล้า แล้วอะไร คือจุดเปลี่ยนให้นักวิเคราะห์การเงินมาจับงานพิธีกร “หลังจากได้รับการเชื้อเชิญให้มาเป็นพิธีกร รายการ “ตู้ซ่อนเงิน” ถามว่าใช้เวลาตัดสินใจนานไหม ผมบอกได้เลยว่าผมลังเล ผมจําได้ว่าผมจะเบี้ยว ซะด้วยซ้ำผมจําได้เลยว่าตู้ซ่อนเงินเทปแรกคือวันเสาร์ ตอนนั้นเป็นวันพฤหัสช่วงปลายปีด้วย ผมคิด เลยว่าผมจะไม่บินกลับมาดื้อๆ อย่างนี้แหละ ผมโทรไปสารภาพกับคุณพ่อว่าสงสัยเอจะไม่บินกลับละนะ เอจะเบี้ยวคือไม่เอา ไม่ใช่อะ คือมันก็มีความต่อต้านตัวเองว่า เราใช่เราเหรอ จะทําได้เหรอ แต่คุณพ่อ กลับให้มุมมองที่ผมลืมคิดไปว่า ในเมื่อผู้ใหญ่สองท่านคือพี่ตา (คุณปัญญา นิรันดร์กูล) และพี่จิก (คุณ ประภาสชลศรานนท์)ที่เห็นอะไรในตัวเราซึ่งคุณพ่อก็ไม่เห็นอะไรในตอนนั้นแต่คุณพ่อก็มั่นใจว่าถ้า ผู้ใหญ่สองท่านนี้เห็น แล้วให้โอกาสเราๆ ก็ควรจะทํานะ ทําได้หรือไม่ได้ก็ไม่เป็นไรถือว่าเป็น ประสบการณ์ชีวิต”

unnamed-12

“แรกๆ ก็คลุมเคลือๆ เพราะต้องเปลี่ยนถ่ายจาก สมองซีกซ้าย มาซีกขวาพอโปรดิวเซอร์สั่งว่าเอาแบบ เครียดๆ นะ แต่ว่าตลกก็ตลกด้วย ผมคิดนะว่ามันจะ เป็นยังไง เราก็นึกไม่ออก เรารู้แต่เครียดแล้วก็ เครียดๆ เลย ก็ค่อยๆ ฝึกมาเรื่อยๆ ช่วงแรกที่ทํานี่ไม่ ได้คิดอะไรนะครับ คิดว่าเราได้ไปลองเป็นพิธีกรก็ เป็นทักษะหนึ่ง ก็ไม่ได้คิดอะไรเลยก็ทําอยู่ประมาณปี เศษก็มีทีมงานมาชักชวนว่าสนใจจะทําไหม มีไอเดียไหม ซึ่งจริงๆ ผมก็มีอยู่หลายไอเดียแต่มันไม่เคยเห็น คนเอามาทําเป็นรายการโทรทัศน์ ก็เลยลงทุนตั้ง บริษัทขึ้นมาคิดว่าอยากจะลองทําดูสักครั้งนึง

รายการแรกก็คือ “ศึกน้ําผึ้งพระจันทร์” ทุกวันนี้ก็ยังออกอากาศอยู่ทางช่อง 3 ซึ่งตอนขอแต่งงาน Will you merry me เป็นช่วงที่ผมอยากให้ผู้หญิงหลายๆ คนที่มีความฝัน อยากมีใครสักคนมาขอเธอ แต่งงาน ถึงแม้จะไม่ได้เป็นตัวของเธอเองแต่ก็มีโอกาสได้เห็น ได้มีความสุข ได้ความประทับ ได้แบ่งปัน ความรู้สึกทั้งหมดนี้ร่วมกัน และนั่นคือรายการแรกของบริษัทจริงๆ”

unnamed-11

“ตั้งแต่เริ่มต้นทําบริษัท เซ้นส์ฯ มาก็มีปัญหามาตั้งแต่เริ่มต้นเลยครับ เพราะเราเป็นบริษัทที่ใหม่อุตสาหกรรมผู้ผลิตรายการ โทรทัศน์ผมว่าความน่าเชื่อถือเป็นสิ่งสําคัญ เป็นสิ่งแรกที่ทุกๆสถานที่ให้ความสําคัญเลย ไม่มีประสบการณ์อย่างเป็นรูปธรรมก็ไม่ได้่รับการยอมรับ ไปขอเวลาก็ยาก ไปขอโฆษณาก็ลําบาก จําได้ว่าการออกไปขายโฆษณาครั้งแรกด้วยตัวเองไปด้วยความมั่นใจ แต่พอเดินออกมาเรียกว่าหมดสภาพเลยก็ได้ว่าผมเข้าไปบรรยายอย่างสนุกสนานเต็มที่ แต่ฟีตแบ็คที่ออกมาถือว่าไม่ดีเลย จําได้เลยว่าออกมายืนหน้าตึกแหงนหน้ามองท้องฟ้ายังแบบว่าหรือเราคิดอะไรผิดไปรึ เปล่าเนี๊ย! ตอนแรกที่เราฮึกเฮิมคิดว่าเราทําได้ เอ๊ะ..สงสัยมันจะไม่เป็นความจริงแล้วหละ ก็นั่นคืออุป สรรคแรกๆ แต่ก็ก้าวผ่านอุปสรรคมาได้ เราเชื่อมั่นในส่ิงที่เราคิด ผมยังจําทุกความรู้สึกได้ รายการแรก

คือศึกน้ําผึ้งพระจันทร์ รายการ “เกมเนรมิต” เป็นรายการที่สองของบริษัท และเป็นรายการที่ใหญ่ เรา ได้สปอนเซอร์จาก SCG มาร้อยกว่าล้าน ซึ่งตอนนั้นเราแข่งกับบริษัทใหญ่ๆ ที่มีประสบการณ์มาหลาย สิบปี เราเสียเปรียบเขาทุกอย่างแต่เรานําเสนอไอเดียที่แปลกใหม่ และกล้าทําอะไรที่ยากกว่าคนอื่นเรา ก็เลยได้งานนั้นมา ผมจําได้เลยว่าผมดีใจยิ่งกว่าอะไรอีก”

unnamed-10

“สองสิ่งสําคัญที่เป็นกุญแจความสําเร็จของ เซ้นส์ฯ คือ หนึ่งแนวคิดที่เราทําไม่เหมือนใคร เรากล้าทําใน สิ่งที่คนอื่นไม่กล้าทํา และเรากล้าลงทุนในส่วนของโปรดักชั่น 5 ปีที่ผ่านมาเป็นเครื่องพิสูจน์ว่าเรากล้าทําในส่ิงที่แตกต่าง และเราก็ทําในส่ิงที่แตกต่างนั้น ให้เป็นจริงให้ได้ สองคือให้ความสําคัญกับบุคลากร ต่อให้มีอุปกรณ์ หรือเทคโนโลยีทุกอย่างดีโปรดักชั่นที่อลังการมาก แต่ถ้าเราขาดบุคลากรที่ดีที่เก่ง สิ่งต่าง เหล่านี้ก็ไม่เกิดประโยชน์อะไร ผมได้ทีมงานที่ดีไม่ว่าจะเป็นทีมผลิต ทีมขาย ทีมประชาสัมพันธ์ ผมว่าทีมงานทุกๆ ส่วนที่อยู่ที่ เซ้นส์ฯเป็นทีมงานที่แข็งแรง ทุกๆคนมีความสามารถ และมีประสบการณ์ แล้วทุกๆคนพร้อมที่จะแชร์ความฝัน ไปร่วมๆ กับผม ทุกคนที่ผมไปชักชวนมาพวกเราทุกคนมองเห็นไปในทิศทางเดียวกัน”

“ก่อนที่ผมจะลงมือทําอะไรผมจะออกไปดูซิว่าโลกนี้พัฒนาไปถึงไหนแล้ว โลกนี้มีเรื่องราวอะไรที่คน กําลังฮิตกันอยู่ สมัยนี้โลกแคบขึ้น ทุกบ้านมีอินเตอร์เนท มียูทูบ เราไม่ควรไปเอาของใครมาทําให้เป็น ของเรา เพราะะนั้นถ้าเราอยากให้คนอื่นเคารพทรัพย์สินทางปัญญาของเรา เราก็ต้องเคารพเขาเช่นกัน ผมไม่เคยลอกใคร ซื่งผมยึดถือเป็นหลักในการทํางาน นอกจากในประเทศไทยที่รู้จัก เซ็นส์ฯ แล้วชาว ต่างชาติก็ให้การยอมรับเพราะเราผลิตรายการได้ดีมีคุณภาพ ผมเคยบอกกับทีมงานเลยว่าต่อไปเราจะ คิดฟอร์แมทใหญ่ๆ ไปขายต่างชาติ ซึ่งจริงๆ แล้วขณะนี้ก็มีการคุยกันอยู่ อนาคตข้างหน้าภายใน 3-4 ปี เราก็อาจจะผลิตภาพยนต์ ซึ่งจริงๆ ผมเป็นคนชอบภาพยนต์ และผมคิดว่าศาสตร์และศิลป์ของการทํา ภาพยนต์นี้คือที่สุดแล้ว”

11227656_586478674788585_429885861155915735_n

วันที่ 2 สิงหาคม 2557 เอ วราวุธท้าทายความสามารถตนเองครั้ง ใหญ่ด้วยการซื้อลิขสิทธิ์ “The Money Drop” จากบริษัท Endemol จน เกิดเป็น “The Money Drop ไทยแลนด์”สร้างเรทติ้งสูงสุดถึง 10.6 ควันแห่งความร้อนแรงยังไม่ทันจางหาย ประกายไฟแห่งความคิดครั้ง ใหม่ก็เกิดขึ้นด้วยการตัดสินใจซื้อรายการใหม่ล่าสุดจากบริษัท Endemol อีกครั้งในชื่อ “Sing Your Face Off” ฟอร์แมทระดับโลกที่ทุ่ม ทุนงบประมาณในการสร้างมหาศาลถึง 50 ล้านบาท “เพื่อให้สมกับ การครบรอบ 5 ปี เซ้นส์ฯ “Sing Your Face Off เป็นรายการที่เกิดขึ้น ครั้งแรกในปี 2013 ถ้าในยุโรปจะใช้ชื่อ Your Face Star Familiar แต่ เวอร์ชั่นของในสหรัฐอเมริการจะใช้ชื่อ Sing Your Face Off ซึ่งเป็น รายการเดียวกัน ผมชอบในคอนเซ็ปต์นะแต่ด้วยความที่ยังใหม่ ผมเลยรอเวลาให้ฟอร์แมททุกอย่างมันลงตัว ภายในหนึ่งปีหลังจากนั้นเรา ได้ศึกษาจากทุกๆ กระแสจากทุกๆ ประเทศที่นําไปผลิตฟีตแบ็คออกมา

unnamed-9

ค่อนข้างดี ก็เลยตัดสินว่าต้องเอารายการใหญ่รายการนี้เข้ามานําเสนอในประเทศไทย คอนเซ็ปต์ของ รายการ Sing Your Face Off คือการเชิญดารา ศิลปิน และเซเลบริตี้มาร่วมกันเปลี่ยนหน้า โดยที่ทาง รายการจะจัด Spacial Effect, Choreographer, Producer ในการจัดเพลงหาคีย์ให้กับผู้เข้าแข่งขัน และ ให้พวกเขาเหล่่านี้ได้ใช้เวลาในการซ้อมให้เหมือนกับศิลปินต้นฉบับที่เรากําหนดให้ ใครทําโชว์ได้ดีที่สุด ก็จะได้เงินรางวัล 100,000 บาท เงินทั้งหมดนี้ผู้เข้าแข่งขันจะนํามอบให้กับมูลนิธิที่ผู้แข่งได้เลือกที่จะ มอบให้ ผมมองดูแล้วว่าองค์ประกอบทั้งหมดของรายการนี้คือคนดูดูแล้วสนุก ดูแล้วตื่นตาตื่นใจ คน เล่นทําเต็มที่เพื่อเอาเงินตรงนี้ไปมอบให้กับมูลนิธิต่างๆ คนดูก็สามารถทําบุญได้ด้วยจากการโหวตเข้า มา เงินจากการโหวตตรงนี้เซ้นส์ฯ ขอนําร่วมส่งต่อบุญร่วมกันเราไม่ได้มีรายได้จากส่วนนี้เลย”

unnamed-8

ก่อนจากกันคุณเอ วราวุธขอฝากให้กําลังใจกับผู้ที่กําลังตามล่าฝันของตัวเอง “ในแง่ของการทํางาน ผมเชื่อว่าตอนนี้หลายๆ คนที่กําลังทําความฝันของตัวเองให้เป็นความจริงอยู่ แล้วผมเชื่อว่าทุกความ ฝันเป็นสิ่งที่ดีและสวยงาม อย่าพึ่งท้อกับการจะเริ่มต้นหรือทําอะไรสักอย่างแล้วมีอุปสรรค ขอให้คุณ เชื่อในส่ิงที่คุณฝัน ขอให้คุณลงมือทํามันให้เต็มที่แล้วคุณก็จะภาคภูมิใจกับความฝันของคุณที่เป็นจริง ทุกๆ ก้าวของการเดินฝ่าอุปสรรคผมเชื่อว่ามันเหนื่อย และมีปัญหา แล้วบางครั้งก็ไม่รู้ว่าเมื่อไหร่มันจะ สิ้นสุด แต่อยากให้ก้าวต่อไปเพราะถ้าคุณยืนถอดใจหยุดอยู่กับที่คุณก็จะไม่ไปถึง ผมขอให้กําลังใจทุกๆ คนที่กําลังทําอยู่ บางครั้งเราจะชื่นชมคนที่ประสบความสําเร็จแล้ว ผมอยากให้เราช่วยกันสนับสนุนคน ที่กําลังจะสร้างอะไรใหม่ๆ ขึ้นมาไม่ใช่แต่ในแวววงเอ็นเทอร์เมนท์อย่างเดียว แต่ขอเป็นแรงใจให้กับทุก แวววงเพื่อให้ประเทศเรามีอะไรใหม่ๆ ดีๆ เกิดขึ้น”

SingYourFaceOff

ใครที่ชอบเกมส์โชว์ฟอร์แมทระดับโลกต้องห้ามพลาดกับรายการเปลี่ยนหน้า…ท้าโชว์ Sing Your Face Off ที่จะเกิดขึ้นครั้งแรกในประเทศไทยออกอากาศทุกวันเสาร์ เวลา 15:45 น. เริ่มวันเสาร์ที่ 13 มิถุนายน 2558 นี้แน่นอน

image1

เกี่ยวกับผู้เขียน Jitlada

คุณจิตต์ลดา ชายรี่ย์ คุณปอม จบการศึกษาปริญญาตรีการตลาดจากมหาลัยกรุงเทพ ประสบการณ์การทำงาน Beauty Editor Hiso Party Magazine, Deputy Editor OK.magazineThailand และ Assistant General Manager บริษัท Mediatransasia

บทความลิขสิทธิ์โดย  thai.luxurysocietyasia.com